CON CẦN MỘT NGƯỜI CHA

Các bố mẹ thân mến, thông thường trong gia đình Việt hiện nay mẹ là người chăm bẵm, luôn cho con sự dịu dàng che chở và yêu thương con vô điều kiện. Tuy nhiên trẻ vẫn cần bố để được dựa dẫm, để đùa nghịch theo kiểu “Đàn ông với nhau”, để bắt chước hành vi ứng xử, để học hỏi, hoặc đôi khi ở lứa tuổi mới lớn còn để tranh cãi nẩy lửa với nhau!. Con gái cần bố để được làm nũng, nhận sự dịu dàng bên những bao bọc, bố cũng được xem là hình mẫu lý tưởng người bạn đời của con trong tương lai…
  • Bố nên tham gia nuôi dậy con như thế nào ?
Bố có thể chăm con từ việc cho con ăn, thay bỉm, tắm và chơi với con từ khi con vừa lọt lòng. Bố chia sẻ với mẹ những việc làm nhỏ xoay quanh con. Kể cả những ông bố hay phải đi công tác xa thì con vẫn không thiếu tình cha nếu mỗi lần về bố dành thời gian cho con nhiều nhất. Khi ở xa bố không quên viết thư, gửi tin nhắn, mua quà gửi về. Mỗi kỷ vật, mỗi điều bố làm đều đặc biệt với con, là tấm lót đường êm ái cho con sau này.
  • Bố nên vào vai ác hay “ hiền” khi dậy con?
Mỗi gia đình có kiểu sống và cách ứng xử riêng. Có nhà bố luôn nghiêm khắc và là người đưa ra quyết định sau cùng. Có nhà thì bố lại mềm hơn mẹ “ dấm dúi” đồng tình với những hành vi nghịch ngợm, quậy phá đáng yêu của con. Nhưng dù ở vai nào bố cũng đừng quên cho con thấy  thông điệp của yêu thương. Đôi khi bố cũng cần tạo cơ hội tâm sự riêng với con để tâm tình, trò truyện . Trong nhiều trường hợp bố có thể là cầu nối thấu hiểu giữa mẹ và con khi con bước vào khủng hoảng lên 3 hoặc tuổi mới lớn. Bố và mẹ có thể thay nhau làm “phao cứu sinh” cho con mỗi khi con rơi vào những cảm xúc tiêu cực như cáu giận, buồn bực, không muốn vâng lời. Bố hãy là cán cân giữ thăng bằng cho không khí gia đình: Mẹ nổi nóng thì bố điềm tĩnh; Mẹ chiều chuộng quá thì bố nhắc con những nguyên tắc cần theo.
  • Mẹ làm gì để cuốn bố vào việc chăm con?
Không ít ông bố Việt cho rằng nuôi con là thiên chức của phụ nữ. Điều ấy không có nghĩa là họ không yêu con, chỉ đơn giản là họ chưa biết chăm con được  nhận nhiều cảm xúc tích cực thế nào! Và khoảng thời gian bên bố và bên con khi con còn bé là vô giá. Mẹ hãy chủ động “nhờ vả”, hướng dẫn  từ những việc nhỏ, đừng quá sòng phẳng phân công công việc răm ráp mà hãy cùng làm cho đến khi bố nhuần nhuyễn quen tay rồi mới …buông . Mẹ đừng quên nhắc bố với con kể cả khi bố ở nhà hay bố đi vắng: “ Ôi bố mua cho mình đồ chơi đẹp quá này!” “ Bố sắp về để chơi với mình”, “ Tối nay bố đọc sách gì cho mình thế nhỉ? Bố mẹ có thể thay nhau viết nhật ký cho bé, chụp ảnh dán sổ hoặc làm nhật ký onile. Người cha có thể không hoàn hảo nhưng với con hãy là cây cổ thụ, là bóng mát là hình mẫu lý tưởng cho con. Các ông bố hãy tìm được cách riêng của mình để khắc họa hình ảnh của mình vào tim những đứa con thơ….    
Share on facebook
Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
0
    0
    Giỏ Hàng
    Chưa có khóa họcQuay lại cửa hàng